Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
HomeTài chínhNhững khái niệm cơ bản mà một giám đốc sản phẩm tài...

Những khái niệm cơ bản mà một giám đốc sản phẩm tài chính cần hiểu (3)

10 giờ tan làm thì không cần phải viết tóm tắt tổng kết sao? Không!

Trong những ngày qua, tôi đã tìm hiểu kiến thức về tài chính chuỗi cung ứng (Supply Chain Finance: tài trợ chuỗi cung ứng), trong khi ghi lại một vài khái niệm kiến thức thường thức cũng có thêm vào một ít suy nghĩ cá nhân để mọi người có thể cùng nhau tham khảo.

Ngoài ra, gần đây tôi đang đọc một cuốn sách về tài chính chuỗi cung ứng, có tên là “Tìm hiểu về tài chính chuỗi cung ứng” (Tên tiếng Trung: 读懂供应链金融) của Trương Trung Duẫn. Thầy của ông ấy là giáo sư tại viện kinh doanh trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, thầy Tống Hoa, tôi cảm thấy nó rất hay, ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp với một người mới vào ngành nên giới thiệu cho mọi người.

Ngoài ra, có lớp học quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Đông Nam trên Bilibili, đối với những kiến thức về chuỗi cung ứng cũng rất phong phú và hay. Tuy là khóa học của đại học năm 2014 nhưng vãn có rất nhiều kiến thức thực tế, cũng đề xuất cho các bạn nào có hứng thú.

Sau đây là những ghi nhận của cá nhân, những người bạ có hứng thú với tài chính thì có thể xem qua nhé, chúng ta cùng nhau giao lưu và phát triển.

http://image.woshipm.com/wp-files/2021/06/3kQ9ROLki0OQzssxzDEY.jpg

I. Khái niệm cơ bản

1. Chênh lệch tiền gửi và cho vay

Khi các ngân hàng thu hút được tiền gửi, họ cần phải cung cấp cho người gửi tiền tiền lãi suất, đây gọi là lãi tiền gửi.

Khi các ngân hàng cho vay tiền, thu lại tiền lãi từ những người đi vay, đây gọi là lãi tiền vay.

Lãi tiền vay > Lãi tiền gửi, điều này chắc chắn và có thể khẳng định. Vậy thì lãi tiền vay – lãi tiền gửi = Chênh lệch tiền gửi và cho vay. Ngân hàng chính là dựa vào sự chênh lệch này để kiếm tiền.

2. Xóa bỏ trung gian tài chính (Financial Disintermediation)

“Disintermediation” thường đề cập đến việc bỏ qua tất cả các trung gian khi thực hiện giao dịch và thực hiện trực tiếp giữa hai bên cung và cầu.

“Xóa bỏ các trung gian tài chính” còn được gọi là “Phi trung gian hóa tài chính” tiếng Anh là “Financial Disintermediation”.

Cái gọi là “xóa bỏ trung gian tài chính” có nghĩa là trong các trường hợp điều tiết tài chính, nguồn cung cấp vốn lãng tránh hệ thống ngân hàng thương mại và gửi trực tiếp đến bên cầu và các nhà tài chính để hoàn thành việc luân chuyển tiền ra ngoài vòng tuần hoàn.

3. Nghiệp vụ trung gian

Dưới góc độ của ngân hàng thương mại mà nói, tài chính chuỗi cung ứng cũng là một nguồn quan trọng của việc tăng trường nghiệp vụ kinh doanh.

Phần lớn lợi nhuận của các ngân hàng thương mại ở các nước phát triển đến từ các thu nhập nghiệp vụ trung gian, cũng chính là các loại dịch vụ đại lý ủy thác khác nhau mà ngân hàng thực hiện cho khách hàng,

Trong nghiệp vụ trung gian, ngân hàng vừa không phải là người đi vay, cũng không là người gửi tiền, mà là một lái buôn kiếm được khoản hoa hồng nhất định thông qua các dịch vụ tài chính khác.

Hiện tại, nguồn lợi nhuận chính của các ngân hàng thương mại của Trung Quốc là chênh lệch giữa tiền gửi và tiền cho vay. Chưa kể đến việc thị trường vốn ngày càng mở cửa sẽ khiến sự chênh lệch tiền gửi và tiền cho vay tiếp tục bị thu hẹp. Cùng vói việc liên tục cải cách hệ thống tài chính ngày càng sâu rộng, những hình thức cho vay tài chính phi ngân hàng ngày càng nhiều, “xóa bỏ trung gian tài chính” ngày càng phổ biến. Điều này cũng tiến một bước trong việc giảm bớt các không gian lợi nhuận của ngân hàng thương mại ở Trung Quốc.

4. Nghịch lý nhân viên ngân hàng (The Banker’s Paradox)

Nhà kinh tế học người Mỹ Michael Shemer có một “nghịch lý của nhân viên ngân hàng” có tác động sâu rộng: những người cần nhiều tiền nhất, có rủi ro tín dụng cao và do đó không thể vay được; và những người cần tiền ít nhất có hồ sơ tín dụng tốt nhất. Do đó, rất có khả năng có được khoản tiền vay.

Tương tự, trong lĩnh vực tài chính chuỗi cung ứng, một điều tương tự như nghịch lý của giới ngân hàng là “tình tay ba”.

Nhìn từ góc độ của ngân hàng, bản thân các doanh nghiệp vừa và nhỏ tồn tại rất nhiều vấn đề như thiếu thế chấp và bảo lãnh, báo cáo tài chính không chắc chắn, xếp hạng tín nhiệm thấp, khả năng chống rủi ro yếu, v.v.

Đây là mối quan hệ “tình tay ba”, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiếu tiền nhưng ngân hàng không muốn cho vay, ngân hàng sẵn sàng cho công ty lớn vay nhưng công ty lớn không cần.

5. Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA: Service Oriented Architecture)

Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) là một mô hình thành phần kết nối các đơn vị chức năng khác nhau (được gọi là dịch vụ) của một ứng dụng thông qua các giao diện và hợp đồng được xác định rõ ràng giữa các dịch vụ này.

Giao diện được xác định theo cách trung lập và nó phải độc lập với nền tảng phần cứng, hệ thống thao tác và ngôn ngữ lập trình triển khai dịch vụ. Điều này cho phép các dịch vụ được xây dựng trong các hệ thống khác nhau tương tác theo một cách thống nhất và chung nhất.

6. Internet công nghiệp và tài chính

“Internet công nghiệp và tài chính”, đúng như tên gọi của nó chính là công nghiệp, tài chính và thêm cả Internet. “Internet công nghiệp và tài chính” dựa trên công nghệ Internet và hệ sinh thái, thực hiện việc liên kết hiệu quả đầu công nghiệp và vốn, thực hiện được giá trị hóa tín dụng, cuối cùng giúp ích và trợ lực cho kinh tế.

Năm 2020, CSCC (tiếng Trung: 中企云链) lần đầu tiên đưa ra khái niệm phát triển mới về “Internet công nghiệp và tài chính”.

Chủ tịch của CSCC Lưu Giang lần đầu đưa ra khái niệm “Internet công nghiệp và tài chính”, ông ấy đã chỉ ra:

“Internet Công nghiệp và Tài chính” là lấy các doanh nghiệp làm người dùng, sử dụng các kịch bản giao dịch khác nhau trong chuỗi công nghiệp làm hình thức ứng dụng và phá vỡ ranh giới của các chuỗi công nghiệp khác nhau thông qua các sản phẩm tài chính được thiết kế dựa trên logic công nghiệp, từ quan điểm của toàn bộ chuỗi ngành, tích hợp nguồn lực và tối ưu hóa chuỗi giá trị. Từ đó giảm xuống chi phí vận hành sản xuất của toàn bộ xã hội và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tạo ra trải nghiệm mới và giá trị xã hội cho doanh nghiệp, cuối cùng đạt được mức tối ưu phân bổ các nguồn lực xã hội.

Internet Công nghiệp và Tài chính đã thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính chuỗi cung ứng lên một tầm cao mới, dựa trên các phương tiện khoa học và công nghệ để hiện thực hóa việc chia sẻ thông tin và các dịch vụ chung, xây dựng nền tảng dịch vụ chia sẻ thông tin tương tác và mở cho các ngân hàng, doanh nghiệp cốt lõi và cấu trúc thượng nguồn, hạ nguồn của họ, đồng thời cải thiện toàn diện tính ổn định và khả năng cạnh tranh của chuỗi cung ứng công nghiệp.

Nhân tiện, vào ngày 9 tháng 6 năm 2021, theo dữ liệu chính thức của CSCC, khối lượng giao dịch tích lũy trên nền tảng của nó đã vượt mốc nghìn tỷ nhân dân tệ. Đây cũng là nền tảng công nghệ tài chính chuỗi cung ứng bên thứ ba độc lập đầu tiên trong ngành với khối lượng giao dịch hàng nghìn tỷ đồng.

7. Tài chính tình huống

Tài chính tình huống = Internet + Ngành truyền thống + Tài chính

Tài chính theo tình huống là cốt lõi của sự tích hợp ngân hàng và Internet. Chỉ có cách đáp ứng nhu cầu tài chính của khách hàng trong các tình huống cụ thể, mới có thể thực sự tập trung vào nhu cầu của khách hàng.

Trên thực tế, bố cục dựa trên tình huống của bên đầu vốn là một liên kết không thể thiếu.

Trong sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành tài chính Internet ngày nay, việc có được tài sản chất lượng cao đã dần trở thành năng lực cạnh tranh cốt lõi của nền tảng này.

Để mở rộng thị trường và đạt được sự phù hợp của tài sản và phát triển nền tảng, nhiều nền tảng đã tích cực triển khai và chuyển mục tiêu của họ sang đại dương xanh của tài chính tiêu dùng dựa trên tình huống và bối cảnh.

Hiện tại, một số công ty Internet do BAT đại diện đã nắm vững một loạt các tình huống chính bao gồm mạng xã hội, mua sắm, tìm việc làm, v.v., với mức độ gắn bó của người dùng cao và lưu lượng truy cập lớn. Nhiều nền tảng tài chính Internet có thể thực hiện hiệu quả sự mở rộng lành mạnh của bên tài sản thông qua các tình huống này.

Dựa trên mô hình “tài chính tình huống” của các góc độ thuộc tính người dùng của chính tình huống đó, thuộc tính xã hội, thuộc tính tiêu dùng, chuỗi công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn…

 Nói cách khác, cái mà “thời đại tình huống” cần không phải là “Internet hóa các sản phẩm tài chính”, mà là một “hệ thống tài chính Internet toàn cảnh” dựa trên các kịch bản!

8. Bản chất của tài chính chuỗi cung ứng

Lấy việc kiểm soát rủi ro (Risk Control) làm nền tảng, lấy thông tin (Information) làm cầu nối, lấy tín dụng (Credit) làm trụ cột, thúc đẩy tích hợp các nguồn lực tài chính (Capital) và tài sản công nghiệp (Resource), xây dựng nên nền tảng dịch vụ chuỗi cung ứng an toàn, lành mạnh và hài hòa.

9. Bao thanh toán tiêu chuẩn, bao thanh toán ngược

Bao thanh toán: Bao thanh toán còn được gọi là bao thanh toán tiêu chuẩn (Standard Factoring), bao thanh toán kỳ hạn, còn được gọi là bao thanh toán người bán. Đề cập đến nghiệp vụ bao thanh toán do chủ nợ (người bán, tức người có quyền) khởi xướng.

Bao thanh toán ngược (Reverse Factoring): Như đã đề cập ở trên, bao thanh toán kỳ hạn là một loại bao thanh toán tiêu chuẩn do người bán và chủ nợ khởi xướng, còn bao thanh toán ngược thì ngược lại, nó là do chủ nợ (bên mua, thường là doanh nghiệp cốt lõi) là người khởi xướng nghiệp vụ bao thanh toán, xin đăng ký bao thanh toán.

II. Tư duy về tài chính chuỗi cung ứng

Trong quá trình đổi mới và phát triển, nó đã thể hiện ra trạng thái phát triển vô trật tự, thậm chí dã man.

Sự phát triển lộn xộn và không theo quy luật này chủ yếu thể hiện ở chỗ, tài chính chuỗi cung ứng đã trở thành một lĩnh vực mà nhiều công ty lớn đang cố gắng phát triển mạnh mẽ, và các công ty tài chính lần lượt được thành lập, được coi là một nguồn quan trọng của tăng trưởng lợi nhuận, và ngay cả các tổ chức tài chính cũng không được cho vay trực tiếp, tôi gọi đây là trạng thái tư duy “món trong đĩa”, tức là sử dụng lãi suất ưu đãi của vốn ngân hàng cấp cho các doanh nghiệp lớn để trực tiếp trở thành “ngân hàng thứ hai”.

Thu lợi kép về kinh doanh và vốn, để các công ty lớn bắt nạt và chèn ép những hành vi xấu của các công ty thượng nguồn và hạ nguồn đã khoác lên mình tấm áo đẹp đẽ là “tài chính chuỗi cung ứng”.

Để tài chính chuỗi cung ứng phát triển bền vững và ổn định, cần đạt được sự đổi mới và đột phá trong ba lĩnh vực:

  1. Làm thế nào để thiết lập chuỗi giao dịch đáng tin cậy, tức là có thể phản ánh đầy đủ hành vi và quy trình giao dịch giữa nhiều thực thể và đảm bảo tính xác thực của giao dịch và tính toàn vẹn của quy trình giao dịch. Hiển nhiên, để làm được điều này đòi hỏi rất nhiều công tác quản lý và xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính, chẳng hạn như quy phạm hợp đồng điện tử, quản lý và theo dõi hóa đơn, quản lý toàn bộ vòng đời của thư điện tử….;

  2. Làm thế nào để thiết lập chuỗi tài sản đáng tin cậy, tức là quản lý toàn bộ quy trình tài sản trong việc vận hành chuỗi cung ứng, bao gồm sự biến động tài sản, chuyển đổi và chuyển dời giá trị. Điều này cũng liên quan đến việc kết nối và quản lý tích hợp các yếu tố khác nhau trong các mắt xích Logistics như kho hàng, phân phối và vận chuyển;

  3. Làm thế nào để thiết lập một chuỗi hành vi đáng tin cậy, nghĩa là có thể thực hiện sự tương ứng 1 – 1 giữa các chủ thể giao dịch và hành vi giao dịch, và sự đối ứng 1 – 1 giữa chủ thể giao dịch và hoạt động Logistics, nếu không sẽ có những điểm mù về quản lý trong hoạt động chuỗi cung ứng, và sự mù quáng này là nguyên nhân dẫn đến nguồn rủi ro tài chính.

Ghi chú: Trích dẫn từ thầy Tống Hoa.

Xem lại kiến thức về sản phẩm và tập trung vào tư duy tăng trưởng. Tôi đã thấy điều này, vẫn chưa vội lên xe. Dopamine (còn được gọi là hormone hạnh phúc, nó có nhiều tác dụng đối với tinh thần và thể chất con người) đang ăn mòn khả năng cạnh tranh của bạn và những vết sẹo để lại chỉ có thể được sửa chữa từ từ bằng endorphin (một loại hormone có tác dụng quan trọng như giảm đau, tăng khoái cảm,..). “Kết duyên với những suy nghĩ tử tế và đồng hành với những người khôn ngoan”.

Một bài báo endorphin mỗi tuần, dựa vào sự phát triển để tích lũy tương lai, sống bằng tư duy, vượt qua những giới hạn nhận thức, phá vỡ sự kiên cố của giai cấp, có thể một ngày, bạn thức dậy vào sáng sớm và đột nhiên bạn chợt nhận ra rằng tiếng ríu rít đó thực sự đã đẻ một quả trứng vàng. Nếu đã có cơ hội gặp nhau, tại sao không vào và ngồi xuống?

Bosskol News
Bosskol News
Biên dịch - sáng tạo nội dung của Bosskol.com
RELATED ARTICLES
Để lại một bình luận
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments