Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
HomeTài chínhNhững khái niệm cơ bản mà một giám đốc sản phẩm tài...

Những khái niệm cơ bản mà một giám đốc sản phẩm tài chính cần hiểu (1)

Trước đây tôi cũng đã làm qua sản phẩm tài chính, nhưng mà cũng không có những khái niệm được sắp xếp một cách hệ thống hóa như vậy, đặc biệt là những kiến thức về tài chính chuỗi cung ứng (Supply chain Finance).

http://image.woshipm.com/wp-files/2021/06/dDntDhyO7APDSLSCSj5G.jpg

Vậy tài chính là gì?

Trung tâm mua sắm chính thức của Trần Chí Vũ (陈志武: Zhiwu Chen: giáo sư tài chính Đại học Hongkong), giáo sư của đại học Yale đã cho biết trong cuốn “Logic của tài chính” rằng, logic của tài chính chính là: trao đổi giá trị xuyên thời gian và xuyên không gian.

Trần Tứ Thanh (陈四清: Chen Siqing: chủ tịch của ngân hàng Công thương Trung Quốc) nguyên chủ tịch của ngân hàng Trung Quốc, trong cuốn “Trade Finance” đã nói rằng, bản chất của tài chính là: đem tiền bán cho những người có khả năng chi trả tiền.

Thầy Hoàng Kỳ Phàm (黄奇帆: Huang Qifan: cựu thị trưởng của thành phố Trùng Khánh) đã nói tới, bản chất của tài chính nên được nhìn nhận ở 3 cấp độ:

  1. Quản lý tiền cho người giàu và tài trợ tiền cho người nghèo.

  2. Tín dụng, rủi ro và các đòn bẩy.

  3. Tài chính nhất định cần phải phục vụ cho các doanh nghiệp thực tế.

 Như chúng ta đã biết, đất nước Trung Quốc là một quốc gia có chủ quyền về tài chính, và “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” (Kế hoạch 5 năm từ 2021 đến 2025 của Trung Quốc) đã nâng vấn đề “Số hóa trong lĩnh vực tài chính” từ cấp độ chính sách lên tầm cao của chiến lược quốc gia.

Một cường quốc sản xuất không thể làm được nếu không có sản xuất vật chất và tài chính chuỗi cung ứng (Supply chain Finance). Thầy Hoàng Kỳ Phàm cũng tuyên bố rõ ràng rằng tài chính phải phục vụ cho thực thể kinh tế.

Tài chính thực sự là một môn học rất chuyên nghiệp và khắt khe, thậm chí có người nói rằng tư duy tài chính có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một người, chúng ta sẽ nói về vấn đề này khi có cơ hội.

Hôm nay, tôi chủ yếu xem xét một số khái niệm cơ bản, vừa hay mới khởi động một dự án mới về tài chính chuỗi cung ứng. Tôi đang thực hiện nghiên cứu và phân tích người dùng. Nhân tiện, tôi cũng sẽ tổng hợp lại một chút các khái niệm cơ bản trong tài chính.

Những kiến thức khái niệm này tương đối cơ bản. Nó được tổng hợp từ các bài viết trên mạng, các khóa học video trả phí và cả tư duy của bản thân mà hợp thành, không chắc chắn là chính xác 100%, nhưng các bạn có thể tham khảo thử qua nhé.

Hoan nghênh các bạn giám đốc sản phẩm tài chính hoặc những bạn có hứng thú với sản phẩm tài chính có thể đến giao lưu và chỉ giáo.

I. Thị trường tài chính

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu trước về thị trường tài chính. Nói chung thì thị trường tài chính có thể được chia thành thị trường tiền tệ, thị trường vốn, thị trường ngoại hối và thị trường vàng.

Thị trường tiền tệ có thể được chia thành thị trường chấp nhận chiết khấu (Discount market), thị trường cho vay và thị trường trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

Thị trường vốn có thể được chia thành thị trường tiết kiệm, thị trường chứng khoán, thị trường tín dụng dài hạn, thị trường bảo hiểm và thị trường cho thuê tài chính.

II. Đối tượng

Để xác định nội dung cơ bản của hiệu quả tư pháp mà các bên theo đuổi, bản thân các bên phải xác định rõ một phần nội dung như là giao dịch hàng hóa, giao dịch dịch vụ lao động, giao dịch dự án kỹ thuật. Nó là điều kiện cần thiết để xác lập hợp đồng và là điều khoản cần thiết của mọi hợp đồng.

Các chủng loại đối tượng về tổng thể bao gồm tài sản và hành vi. Trong đó tài sản lại bao gồm hiện vật và quyền tài sản. Được thể hiện cụ thể là động sản, bất động sản, quyền chủ nợ, quyền tài sản,…; Hành vi thì bao gồm hành vi và bất hành vi.

III. Bao thanh toán

Bao thanh toán (Factoring), còn được gọi là bảo lãnh nhờ thu, là một thuật ngữ tài chính, ý chỉ bên người bán chuyển các khoản phải thu của hiện tại và tương lai dựa trên hợp đồng mua bán hàng hóa / dịch vụ đã được ký với người mua cho bên phía bao thanh toán (Các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ bao thanh toán), do bên phía bao thanh toán cung cấp cung cấp một loại phương thức dịch vụ tài chính tổng hợp như tài trợ, đánh giá tài sản tín dụng bên người mua, quản lý tài khoản bán hàng, đảm bảo rủi ro tín dụng và các khoản hối thu trong tài khoản.

Bao thanh toán cũng bao gồm bao thanh toán rõ ràng, bao thanh toán ẩn, bao thanh toán chiết khấu.

  • Bao thanh toán rõ ràng: Có nghĩa là bên cung hàng phải lập tức thông báo cho bên mua hàng về tình hình bao thanh toán khi quyền chủ nợ được chuyển giao, hơn nữa hướng dẫn cho bên mua hàng thanh toán trực tiếp cho bên bao thanh toán.

  • Bao thanh toán ẩn: Nghiệp vụ bao thanh toán ẩn chính là việc chủ nợ chuyển các khoản phải thu mà không thông báo cho bên nợ biết.

  • Bao thanh toán chiết khấu: Là chỉ việc khi người cung hàng đem hóa đơn mà đại diện cho các khoản phải thu cho bên bao thanh toán, bên phía bao thanh toán lập tức cung cấp cho nhà cung hàng khoản tài trợ không vượt quá một tỷ lệ nhất định của khoản phải thu theo phương thức trả trước, phần còn lại của khoản phải thu sẽ được giải quyết sau khi bên phía bao thanh toán thu đủ tiền từ bên nợ (bên mua hàng). Đây là một phương thức bao thanh toán tương đối điển hình.

IV. Tài chính tạm ứng trước

Tài chính mà chúng ta sắp nói ở dưới đây nó sẽ mang nghĩa là cung cấp tài chính, huy động tài chính cho một hoạt động kinh tế nào đó.

Mô hình tài chính tạm ứng trước đề cập đến dịch vụ dựa trên tiền đề các doanh nghiệp thượng nguồn cam kết mua lại do bên doanh nghiệp Logistics ở bên thứ ba cung cấp đảm bảo tín dụng. Doanh nghiệp vừa và nhỏ xin vay cầm cố từ các tổ chức tài chính như ngân hàng thương mại,… thông qua kho hàng đã được thiết lập của kho chỉ định của các tổ chức tài chính để giảm bớt áp lực cho vay tạm ứng, đồng thời các tổ chức tài chính có thể kiểm soát hoạt động kinh doanh cấp vốn theo quyền của mình

Dưới góc độ phân loại sản phẩm, tài chính tạm ứng trước có thể hiểu là “tài chính cho hàng tồn kho trong tương lai”. Bởi vì từ góc độ kiểm soát rủi ro, cơ sở đảm bảo của tài chính thanh toán trước là quyền của khách hàng để nhận hàng của nhà cung cấp theo hình thức thanh toán trước, hoặc là sau khi quyền nhận hàng được thực hiện, hàng tồn kho đang vận chuyển và hàng tồn kho trong kho mà được hình thành thông qua các mắt xích như giao hàng và vận chuyển.

Tình trạng tài chính (cung cấp tài chính, huy động tiền) cho quyền giao hàng, chẳng hạn như giao hàng bảo đảm (hoặc kho xác nhận), có nghĩa là khách hàng thanh toán trước cho đầu nguồn thông qua sự đảm bảo chi trả (tài chính) của ngân hàng, và đơn vị đầu nguồn sẽ phát hành vận đơn, khách hàng lại mang vận đơn cầm cho ngân hàng. Sau đó khách hàng sẽ tiến hành thanh toán từng phần cho ngân hàng và cũng sẽ nhận hàng theo phương thức nhận hàng từng phần.

Đối với một số công ty có điều kiện bán hàng vô cùng tốt, nguyên vật liệu tồn kho thường ít, do đó nhu cầu tài chính chủ yếu phát sinh từ việc chờ đợi sản xuất ở thượng nguồn và chu kỳ vận chuyển hàng hóa.

Trong trường hợp này, nếu người mua phụ trách vận chuyển, thông thường ngân hàng sẽ chỉ định một công ty Logistics trung lập để kiểm soát các công đoạn hậu cần và hình thành thế chấp về hàng tồn kho đang vận chuyển trên đường; nếu người bán nhận vận chuyển hàng hóa thì vẫn là thế chấp quyền giao hàng.

Sau khi hàng đến tay người mua, khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng gia hạn việc tài chính hàng tồn kho trong kho. Như vậy tài chính thanh toán trước trở thành một công đoạn “cầu nối” cho tài chính hàng tồn kho.

V. Tài chính tín dụng thương mại (Commercial Credit Finance)

Tài chính tín dụng thương mại là ám chỉ hoạt động cho vay dưới hình thức hàng hóa khi giữa các doanh nghiệp đang thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa, là một loại quan hệ vay nợ phổ biến nhất trong hoạt động kinh tế.

Nhìn chung, đứng từ góc độ phương pháp thao tác mà nói, có thể chia thành tài chính các khoản phải trả, tài chính hóa đơn thương mại, tài chính thu trước tiền hàng.

VI. Các khoản tài chính phải trả

Các khoản phải trả đề cập đến khoản nợ đối với nhà cung cấp do công ty mua hàng hóa mà vẫn chưa thanh toán, tức là một hình thức giao dịch hàng hóa trong đó người bán cho phép người mua một khoản thời gian nhất định sau khi mua hàng để chi trả cho khoản đó.

Tài chính các khoản phải trả, đối với các công ty tài chính mà nói, đồng nghĩa với việc bỏ chiết khấu cho các giao dịch tiền mặt, đồng thời cũng phải chịu một khoản chi phí nhất định, bởi vì thông thường thanh toán càng sớm thì chiết khấu càng lớn.

Các khoản phải trả phản ánh số tiền mà công ty phải trả cho nhà cung cấp, và nó là một tài khoản nợ phải trả trong tài chính.

Tài chính cho các khoản phải trả có nghĩa là người mua xác nhận rằng giao dịch cơ bản và các khoản phải trả sinh ra là không có tranh chấp và đảm bảo thanh toán theo như hợp đồng mua bán hoặc đơn đặt hàng. Dựa trên việc người bán đồng ý tài chính cho người mua, các tổ chức tài chính sẽ cung cấp tài chính cho bên mua và dựa một mục nghiệp vụ tài chính chuỗi cung ứng, các tổ chức tài chính sẽ trực tiếp thanh toán cho người bán, chính người mua thông qua phương thức tài chính để cung cấp trước tiền vốn cho nhà cung cấp.

Đối với các tổ chức tài chính thương mại mà nói, rủi ro khi tài chính các khoản phải trả thường tập trung vào người mua, và hơn nữa các thủ tục vận hành để thực hiện tài chính cũng phức tạp. Do đó, loại hình tài chính này thường được giới hạn cho những người mua quy mô lớn với danh tiếng tốt.

VII. Tài chính thương phiếu

Thương phiếu là loại chứng khoán có giá được phát hành bởi các công ty tài chính hoặc một số doanh nghiệp nhất định đồng ý thanh toán vô điều kiện một số tiền nhất định cho chính họ hoặc người khác và là một loại chứng khoán có thể chuyển nhượng. Người nắm giữ có một số quyền nhất định. Chẳng hạn như hối phiếu (kỳ phiếu), lệnh phiếu, chi phiếu….

VIII. Tài chính khoản tiền bán hàng ứng trước

Khoản tiền bán hàng ứng trước là để chỉ hình thức tín dụng mà đơn vị bán hàng hóa dựa vào hợp đồng hay thỏa thuận giữa hai bên, trước khi giao hàng thì thu trước một phần hoặc toàn bộ của đơn vị mua hàng hóa.

Khoản tiền bán hàng ứng trước cũng là một loại hình thức tín dụng thương mại điển hình, nó tương đương với việc đơn vị bán hàng nhận trước một khoản tiền của đơn vị mua hàng, sau đó dùng hàng hóa đó bể đắp vào, đây là hình thức tín dụng không tính lãi dành cho các công ty cung ứng hàng hóa để gom và huy động vốn trong ngắn hạn.

Nếu công ty bán hàng hóa thông thường thì chỉ là bởi vì chu kỳ sản xuất dài, tiền ứng trước nhiều, khó quay vòng vốn nên buộc bên kia phải ứng trước một phần hoặc một phần tiền trả trước hoặc trả góp từng phần.

Trừ khi có thông lệ ngành hoặc tỷ lệ nguyên vật liệu thô là đáng kể, người mua nói chung sẽ không chấp nhận hoặc yêu cầu người bán giảm giá, chiết khấu trực tiếp trên giá mua.

Hiện tại, ở Trung Quốc có tương đối nhiều các công ty ngành nghề mang tính dịch vụ như là ngành làm đẹp, bánh ngọt, ngành ăn uống, fitness, ngành sửa chữa và bách hóa. Vì để giành được một bộ phận khách hàng ổn định nên họ đã áp dụng thẻ trả trước điện tử, thẻ nạp và các phương thức khác để mời chào và thu hút khách hàng, số tiền mặt nhất định nhận trước thì dựa theo tổng số tiền nạp thẻ vào là bao nhiêu để cho một mức ưu đãi về giá nhất định.

Mô hình tín dụng kinh doanh dường như đôi bên cùng có lợi này cũng tạo cơ hội cho một số chủ doanh nghiệp có uy tín kinh doanh kém tận dụng được khoảng trống thời gian.

Họ thường làm một quảng cáo phát hành thẻ nạp với biên độ ưu đãi tương đối cao với quy mô lớn, nhận trước một lượng lớn tiền dịch vụ, sau đó đột nhiên “không từ mà biệt”, “ôm tiền bỏ trốn”, “một đi không về”, tính chất của nó vô cùng tồi tệ.

IX. Tài chính hàng tồn kho

Tài chính hàng tồn kho (Warehouse Financing) còn được gọi là “Tài chính cầm cố kho”.

Là để chỉ việc tất cả hàng tồn kho mà bên người yêu cầu có quyền sở hữu hoàn toàn đặt tại công ty kho bãi mà do bên ngân hàng thương mại chỉ định (Sau đây sẽ gọi tắt là bên kho bãi), và mang phiếu nhập kho mà bên kho bãi cấp đến ngân hàng để tiến hành cầm cố.

Với tư cách là một bên bảo lãnh tài chính, ngân hàng dựa vào phiếu nhập kho để cung cấp cho bên người yêu cầu các nghiệp vụ tài chính ngắn hạn dùng để kinh doanh đặc biệt các loại hàng hóa tương tự với hàng hóa nhập kho.

X. Nợ tiềm tàng

Nợ tiềm tàng (Contingent liability) là đề cập đến các khoản nợ tiềm ẩn phát sinh từ các giao dịch trong quá khứ hoặc các sự kiện có thể dẫn đến các sự kiện trong tương lai.

Ví dụ, các giao dịch hoặc sự kiện đã tồn tại trong quá khứ dẫn đến việc xảy ra kiện tụng và kết quả của việc kiện tụng lại phụ thuộc vào phán quyết của tòa án, do đó, việc chưa giải quyết kiện tụng có tính chất của các khoản nợ tiềm tàng.

Nói chung, việc thanh toán các khoản nợ tiềm tàng phụ thuộc vào việc liệu các bất ổn trong tương lai có xảy ra hay không.

Bosskol News
Bosskol News
Biên dịch - sáng tạo nội dung của Bosskol.com
RELATED ARTICLES
Để lại một bình luận
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments