Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
HomeQuản trịGiám đốc sản phẩm phải làm gì để chọn được một nền...

Giám đốc sản phẩm phải làm gì để chọn được một nền tảng tốt?

Lời dẫn: Làm thế nào để chọn một nền tảng phát triển tốt là điều rất quan trọng đối với những người làm về Internet. Tác giả tin rằng một nền tảng tốt phải có khả năng tự tuần hoàn sinh thái ngay từ logic vận hành cơ bản nhất. Loại khả năng này là gì? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết nhé!

“Vòng sinh thái khép kín có nghĩa là tự tăng trưởng ổn định”. Qua những tin nhắn riêng tư nhận được mấy ngày nay, tôi phát hiện ra rằng gần đây nhiều bạn đang làm về sản phẩm có ý định nghỉ việc. Không biết có nên nói hay không nhưng tôi khâm phục lòng dũng cảm “đi ngược chiều gió” mà không sợ sức ép từ cắt giảm nhân sự hay đột nhiên mất đi nguồn lương của các bạn.

Tuy nhiên, mọi người đều có chung một điều trăn trở đó là làm sao để chọn được công ty tốt. Quả thật người xưa nói rất đúng: “Đàn ông sợ theo nhầm nghề, phụ nữ sợ gả nhầm chồng”. Câu này càng đúng hơn với những người làm Internet đang “gặp kiếp nạn” ở tuổi 35. Lựa chọn được một nền tảng tốt có nghĩa là nền tảng đó có nhiều khả năng sẽ phát triển ổn định lâu dài.

Tất nhiên, làm thế nào để chọn công việc mới là một chủ đề có hệ thống và nó cũng đòi hỏi những câu trả lời có hệ thống, chẳng hạn như triển vọng ngành, cấp độ chức vụ, mối quan hệ với lãnh đạo, môi trường làm việc, mức độ bù đắp lẫn nhau của đồng nghiệp, mức lương, cơ chế thăng tiến… Hôm nay, tôi muốn chia sẻ một số suy nghĩ cá nhân từ góc độ định nghĩa một công ty tốt, hy vọng sẽ mang lại một số cảm hứng cho những bạn đang có cùng nỗi sự trăn trở.

Nói chung, tôi cho rằng một nền tảng tốt phải có khả năng tự tuần hoàn sinh thái ngay từ logic vận hành cơ bản nhất. Tất nhiên, những nội dung trong bài này đều có tiền đề là chỉ áp dụng cho những công ty phát triển lâu dài.

Ví dụ, giả sử bạn muốn đạt được sự tăng trưởng ổn định thông qua tích lũy dài hạn từ ba đến năm năm, chứ không phải là sử dụng những bàn đạp ngắn hạn mang tính “đầu cơ”. Đối với những bạn muốn phát triển lâu dài cùng với nền tảng , tôi có những gợi ý để tham khảo như sau.

Hệ sinh thái có thể tự tuần hoàn là cái gốc rễ

Nhiều năm trước, tôi đã nghiên cứu về một công ty niêm yết chuyên về “máy cảm biến”. Vào thời điểm phân tích công ty này, tôi nghĩ họ có thể là một đại diện điển hình về “công ty tuyệt vời nhất”.

Sứ mệnh của công ty là “trao linh hồn cho vạn vật, giúp cho sản xuất và đời sống bộc lộ ra các giá trị mới”. Đúng vậy, giá trị quan cốt lõi của họ là nghiêm túc sáng tạo ra giá trị.

Nhưng điều làm tôi ấn tượng nhất là logic cơ bản trong hoạt động kinh doanh của họ: Nhận thức → Ứng dụng → Nền tảng đám mây.

Nói một cách đơn giản, thông qua công nghệ nhận thức cơ bản với cốt lõi là “máy cảm biến”, trở thành nhà cung cấp dịch vụ trong mạng lưới Internet vạn vật rồi tiếp đó xây dựng nên một nền tảng thông tin đám mây.

Bạn thấy đấy, nó là một vòng tròn khép kín.

Ở cấp cơ bản, họ có công nghệ cốt lõi và có thể độc lập sản xuất máy cảm biến, thuộc về ngành sản xuất.

Ở cấp trung, dựa trên nền tảng là các máy cảm biến, họ có thể sản xuất các thiết bị như máy dò khí…  và có phương án giải quyết một nút thắt trong ứng dụng Internet vạn vật.

Ở cấp cao hơn, họ có thể tạo ra giá trị cho xã hội thông qua nền tảng dịch vụ đám mây thông tin tự xây dựng, chẳng hạn như đường huyết mạch của các thành phố thông minh, hệ thống nước thông minh… 

Quan trọng hơn là, công ty hoàn toàn tự chủ từ nhận thức cấp cơ bản, chuyển đổi cấp trung cho đến ứng dụng nền tảng cấp cao.

Điều này đã tạo nên một hệ thống tự tuần hoàn mạnh mẽ, đồng thời tạo ra năng lực cạnh tranh cốt lõi vững chắc.

Nếu bạn có thể phát triển trên một nền tảng như vậy, chẳng hạn như trở thành giám đốc sản phẩm của một dịch vụ nền tảng thông tin thì chắc chắn trong tương lai, bạn có thể phát triển ổn định trong thời gian dài. 

Đây là những gì tôi muốn nói, dấu hiệu nổi bật của một nền tảng tốt là nó có thể hình thành một hệ sinh thái tự tuần hoàn.

Lí giải về tự tuần hoàn theo nghĩa rộng và nghĩa hẹp 

Sự tự tuần hoàn này có thể được hiểu từ hai khía cạnh.

Nghĩa hẹp

Chỉ sự tự chủ trong toàn bộ quá trình của chuỗi cung ứng. Một doanh nghiệp như vậy gần như phải là một doanh nghiệp lớn quy mô tập đoàn, hơn nữa rất có thể phải là một doanh nghiệp chuyên về sản xuất.

Bởi vì phần mềm cần được gắn với phần cứng để phát triển thành một phương án để ứng dụng.

Nghĩa rộng

Cấp cơ bản có thể được tổng hợp hoặc mua ngoài, nhưng hình thức kinh doanh dạng tổng hợp này cần phải chia nhỏ ra phân tích.

Ví dụ, việc tổng hợp ở cấp cơ bản không được gặp nút thắt hoặc cung ứng ở cấp cơ bản đã phổ biến và thành thục trên thị trường. Khả năng cạnh tranh cốt lõi của công ty không nằm ở khả năng tổng hợp ở cấp cơ bản mà là khả năng đưa ra phương án giải quyết ở cấp trung và khả năng vận hành độc lập ở cấp cao.

Lấy một ví dụ để mọi người có thể hiểu rõ hơn: Hoạt động kinh doanh cốt lõi của một doanh nghiệp là dịch vụ nền tảng được xây dựng từ chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa, đây là cấp trung; Còn cấp cao là gì? Cấp cao nằm ở dịch vụ vận hành số liệu được xây nên từ nền tảng đó.

Nếu hai công ty như vậy cùng gửi cho bạn một offer, bỏ qua các yếu tố khác khi lựa chọn nghề nghiệp, chỉ nói về khả năng phát triển ổn định và lâu dài mà nền tảng cho bạn, bạn nên lựa chọn bên nào?

Bạn cần phải bóc tách nó từ logic vận hành cấp cơ bản.

Đầu tiên, cấp cơ bản là gì? Vẫn là thu thập – thu thập dữ liệu. Ví dụ, thu thập dựa trên dữ liệu định vị, thu thập dựa trên dữ liệu Internet vạn vật…

 Nếu công ty có thể tự thu thập dữ liệu cấp cơ bản

Lưu ý rằng việc tự thu thập được đề cập ở đây có nghĩa là công ty có quyền tự chủ. Ví dụ: Dữ liệu định vị đến từ thiết bị đầu cuối của máy định vị. Mặc dù thiết bị đầu cuối của của máy định vị được mua từ một nhà cung cấp khác nhưng nó thuộc quyền sở hữu của xưởng sản xuất thiết bị gốc (OEM) của công ty, dữ liệu nằm trong máy chủ của công ty, thuộc quyền sở hữu của công ty. Đây chính là tự chủ cấp cơ bản theo nghĩa rộng.

Nếu công ty phải mua dữ liệu cấp cơ bản qua cổng kết nối

Trường hợp này còn dễ hiểu hơn nữa. Công ty không tự chủ được dữ liệu cấp cơ bản, bị phụ thuộc vào nhà cung cấp cổng kết nối. Nếu nhà cung cấp còn ở thế độc quyền nữa thì công ty sẽ không có quyền thương lượng giá, không thể tạo nên vòng tuần hoàn tự chủ từ cấp cơ bản đến cấp cao.

Nếu có hai công ty như công ty  1 và 2 ở trên cho bạn lựa chọn, vậy thì rõ ràng công ty nào có thể tạo thành một vòng sinh thái khép kín sẽ có lợi hơn cho sự thăng tiến và phát triển lâu dài của bạn.

Cấp cơ bản là cơ sở hạ tầng. Trên cơ sở này, bạn ứng dụng được càng nhiều ở cấp tiếp theo thì càng dễ tạo thành mạng lưới hoạt động kinh doanh. Ví dụ: Thông qua sàng lọc dữ liệu để thực hiện dịch vụ ứng dụng tự chủ của nền tảng .

Tiền đề là phải tự chủ được cấp cơ bản. Tự chủ đồng nghĩa với ổn định, bất kể là nghĩa rộng hay nghĩa hẹp.

III. Làm thế nào để phân tích xem công ty có khả năng tự tuần hoàn hay không?

Sự phát triển lâu dài (5 năm thậm chí phần đời còn lại) phụ thuộc vào khả năng tự tuần hoàn của doanh nghiệp. Tầm quan trọng của nó giảm dần theo thứ tự từ dưới lên trên. Nói cách khác, khi không thể tự tuần hoàn hoàn toàn thì sức ảnh hưởng của tính tự chủ lên cấp cơ bản và cấp trung quan trọng hơn ứng dụng ở cấp cao hơn.

Vậy phải làm thế nào để phân tích nó?

Thực ra rất đơn giản, trước hết bạn cần hiểu biết tương đối sâu về lĩnh vực kinh doanh và sản phẩm của công ty, có thể thu thập nhiều nguồn thông tin trên mạng (trang web chính thức, diễn đàn, maimai.cn…), hỏi riêng hoặc hỏi công khai về nó trong buổi phỏng vấn. Tóm lại, ít nhất phải xây dựng được một tập hợp mô hình kinh doanh mà bạn hiểu được.

So sánh từng mô hình kinh doanh một, từ cấp cơ bản, cấp trung đến cấp cao để phân tích xem hệ sinh thái của nó có khả năng tự tuần hoàn hay không.

Cần lưu ý rằng khả năng tự tuần hoàn này không nhất thiết phải có ở hiện tại mà tương lai có cũng được, mấu chốt là liệu có yếu tố hạn chế nào cản trở sự hình thành của vòng tự tuần hoàn hay không.

Phương pháp phân tích không khó đối với các bạn đang làm sản phẩm, xét cho cùng thì mọi người ai cũng đã quen với việc nghiên cứu thị trường và phân tích sản phẩm cạnh tranh.

Tóm lại đối với những bạn làm về sản phẩm muốn phát triển lâu dài và ổn định mà nói, hệ sinh thái tự tuần hoàn là một dấu hiệu quan trọng của một nền tảng tốt.

Tôi muốn nói với các bạn rằng tuyệt đối đừng vội lựa chọn, nhất định phải hiểu một mô hình tốt trước sau đó phân tích một cách lý trí trước khi đưa ra quyết định. Đây không chỉ là việc theo đuổi kiến ​​thức mà còn là logic cơ bản của sự lựa chọn.

Giống như người xưa đã từng nói: Chúng ta phải biết nó là gì và tại sao.

Nguồn bài viết: VN BOSSKOL

RELATED ARTICLES
Để lại một bình luận
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments