Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
HomeMarketingSau đám mây sở hữu nhà nước, IaaS sẽ đi về đâu

Sau đám mây sở hữu nhà nước, IaaS sẽ đi về đâu

Hiện nay, điện toán đám mây đã được tích hợp sâu với dữ liệu, dữ liệu trên đám mây đã trở nên rất phổ biến, đồng thời, việc bảo mật dữ liệu cũng dần được quốc gia quan tâm và ngày càng phải chịu sự giám sát chặt chẽ. Đề xuất của đám mây sở hữu nhà nước (State-owned Enterprise Cloud) có nghĩa là quốc gia này ngày càng chú trọng hơn đến việc kiểm soát và bảo mật dữ liệu. Trong bài viết này, tác giả đã tóm tắt và sắp xếp toàn bộ sự phát triển của điện toán đám mây, chúng ta hãy cùng nhau xem qua nhé.

IaaS là viết tắt của “Infrastructure as a Service”. Đây là một dịch vụ cho phép người dùng sử dụng cơ sở hạ tầng IT cần thiết cho việc xây dựng hệ thống, chẳng hạn như hệ thống mạng, máy chủ và hệ điều hành v.v. cần thiết cho hoạt động của hệ thống, thông qua Internet.

Trong những năm gần đây, quyền quản lý dữ liệu và bảo mật dữ liệu đang được nhiều người không ngừng chú ý đến. Tuy nhiên, tâm điểm chú ý của công chúng về vấn đề bảo mật dữ liệu vẫn là việc các công ty lạm dụng dữ liệu cá nhân, đối với các công ty liệu có thể bảo vệ tốt dữ liệu của người dùng, không bị hacker đánh cắp hay bị giao cho chính phủ nước ngoài hay không. Dường như chỉ có thể đặt niềm tin vào các doanh nghiệp và sự giám sát của nhà nước. Xét cho cùng, điều này dường như còn xa vời với chúng ta.

Nhưng chính phủ đã bắt đầu chú ý đến vấn đề dữ liệu doanh nghiệp. Là một công ty dịch vụ chuyên về vận tải, Didi Chuxing (滴滴出行: một công ty cho thuê xe của Trung Quốc với hàng chục tài xế, gần đây còn có cả dịch vụ giao hàng) nắm giữ hàng chục nghìn thông tin người dùng và thông tin nhạy cảm trên dữ liệu địa lý của Trung Quốc, và đã bị các cơ quan quản lý quốc gia khẩn trương điều tra sau khi nó được công khai tại Hoa Kỳ. Trước đó, Huawei với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở truyền thông, đã bị Hoa Kỳ cấm gia nhập thị trường của Mỹ vì lý do “an ninh quốc gia”, và TikTok cũng bị Hoa Kỳ trục xuất vì các vấn đề “an ninh” và “quyền riêng tư”.

Bất luận nguyên nhân thực tế là cái gì, chắc chắn rằng an ninh dữ liệu đã trở thành trọng tâm chiến lược an ninh quốc gia. “Đạo luật làm rõ việc sử dụng hợp pháp dữ liệu bên ngoài biên giới” của Hoa Kỳ nêu rõ các quy tắc để các nhân viên thực thi pháp luật xem các nội dung thông tin như email, tài liệu được lưu trữ trên Internet, giúp các cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ có thể truy cập vào dữ liệu được lưu trữ ở nước ngoài, bất kể dữ liệu được lưu trữ ở nước nào. Liên minh châu Âu (EU) thì có “Điều lệ bảo vệ dữ liệu thông dụng”, dựa theo điều lệ này, các công ty mà thu thập dữ liệu công dân liên minh EU phải tuân thủ quy tắc của EU và chịu sự quản lý của EU.

I. IaaS là nền tảng cơ sở của tất cả các dịch vụ đám mây

Ngày nay khi nói đến dữ liệu thì không thể tách rời được điện toán đám mây. Dựa vào dữ liệu viện thông tin Trung Quốc, năm 2019, các công ty của Trung Quốc mà đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thuật toán đám mây chiếm 66,10%, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn một nữa công ty Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang đám mây, ngày càng nhiều dữ liệu cũng được đặt lên trên đám mây đó.

Khi chúng ta nói về điện toán đám mây, chúng ta thực ra là bao gồm tất cả mọi thứ từ điện toán đám mây, Big data, lưu trữ đám mây, v.v., nhưng đến cuối cùng, mọi người sẽ quên đi điện toán đám mây. Bạn chỉ có thể nhìn thấy giao diện bên ngoài (dữ liệu), nhưng không nhìn thấy hậu đài phía sau (tài nguyên cơ bản trên đám mây). Không có điện toán đám mây thì không có Big data và việc bảo vệ dữ liệu có thể được mở rộng để bảo vệ các cơ sở điện toán đám mây.

Điện toán đám mây là thuật ngữ chung để chỉ sự kết hợp của hàng loạt công nghệ IT, đằng sau đó là chuỗi sinh thái công nghiệp được hình thành bởi nguồn tài nguyên điện toán và dịch vụ khổng lồ. Đầu nguồn là các nhà sản xuất thiết bị điện toán đám mây, cũng chính là các nhà cung cấp thiết bị mạng và nhà khai thác viễn thông cung cấp phần cứng như máy chủ và trung tuyến là nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Giữa nguồn là các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Các công ty trung nguồn có thể được chia thành ba loại: cơ sở hạ tầng tức dịch vụ (IaaS), nền tảng tức dịch vụ (PaaS), phần mềm tức dịch vụ (SaaS).

Trong số đó, các nhà cung cấp IaaS (Cơ sở hạ tầng tực một dịch vụ) cung cấp cho người dùng các dịch vụ tài nguyên cơ sở hạ tầng IT hoàn chỉnh. Giá trị cốt lõi của chuỗi ngành công nghiệp điện toán đám mây được thể hiện trong mắt xích giữa nguồn. Ở một mức độ nào đó, tầng IaaS là cơ bản và quan trọng nhất, bởi vì tất cả các dịch vụ do PaaS và SaaS cung cấp đều dựa trên IaaS. Nếu không có các dịch vụ tính toán và lưu trữ được cung cấp bởi IaaS, PaaS và SaaS sẽ không có sự tồn tại.

II. Điện toán đám mây trở thành cơ sở hạ tầng

Trong mười năm tới, điện toán đám mây sẽ bước vào giai đoạn phát triển toàn diện. Cùng với sự tiến bộ không ngừng của cơ sở hạ tầng mới, việc triển khai các ứng dụng điện toán đám mây cũng tăng tốc; đồng thời, điện toán đám mây sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp và ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng điện toán đám mây.

Theo thống kê của Gartner, từ năm 2015 đến năm 2020, tỷ lệ thâm nhập thị trường điện toán đám mây toàn cầu tăng dần theo từng năm, từ 4,3% lên 13,2%. Đến năm 2021, tỷ lệ thâm nhập điện toán đám mây toàn cầu sẽ tăng lên 15,3%. Có thể thấy, cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet trên thế giới, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ đám mây, doanh nghiệp ứng dụng điện toán đám mây đã trở thành xu hướng chung.

Ngay từ năm 2010, Hoàng Hiểu Khánh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thông Di động Trung Quốc, đã dự đoán tại “Diễn đàn Cấp cao ICT Trung Quốc 2010” của Triển lãm Thông tin và Viễn thông Quốc tế Trung Quốc 2010 rằng điện toán đám mây sẽ mang lại những thay đổi cho toàn bộ ngành IT và sự cải cách này là tương lai của điện toán đám mây, nó sẽ trở thành cơ sở hạ tầng của ngành công nghệ thông tin lớn cũng giống như than, nhiệt thủy điện, cung cấp các dịch vụ điện toán cho công chúng.

Ngày nay, con người đã vô tình đưa dữ liệu lên đám mây, dù là ghi chú trên dòng thời gian (Newsfeed) hay ảnh tải lên iCloud, thông qua dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng, các dữ liệu này đã được đưa lên đám mây, nếu chẳng may điện thoại di động bị mất, có thể vô cùng tiện lợi để tìm lại những dữ liệu từ trên đám mây.

Dữ liệu lên đám mây đã có tương quan mật thiết đến cuộc sống của con người. Có vẻ như trước đây không có ngân hàng, mọi người cũng không quen với việc đem tiền của mình gửi vào ngân hàng, nhưng tương lai lúc mà dữ liệu của chúng ta rất nhiều, điều này có khả năng là vô cùng quan trọng, dịch vụ mà mọi người cần phải sử dụng. Điện toán đám mây cuối cùng sẽ dần phát triển từ “đám mây doanh nghiệp” dần dần hướng sang “đám mây cá nhân”.

III. Điện toán đám mây tham gia giám sát

Khi các đám mây cá nhân bắt đầu được phổ cập và dữ liệu của mọi người được đặt trên đám mây, điện toán đám mây sẽ trở thành một cơ sở hạ tầng công cộng thực sự và tác động ảnh hưởng của nó đối với an ninh quốc gia và nền kinh tế quốc gia sẽ gấp hàng chục hoặc hàng trăm lần so với hiện nay, với mức độ ảnh hưởng không kém hơn so với mức độ ảnh hưởng của điện lực và truyền thông đối với con người hiện nay.

Năm 2006, Trung Quốc đã xác định các ngành công nghiệp chiến lược mà 7 nước lớn phải duy trì “quyền kiểm soát tuyệt đối”: quốc phòng, năng lượng điện, dầu khí và hóa dầu, điện lực truyền thông, than đá, hàng không dân dụng và hàng hải.

Trong những ngành này, giữa các doanh nghiệp nhà nước tồn tại một sự cạnh tranh nhất định, và sự cạnh tranh này bị sự hạn chế vô cùng khắc nghiệt, đối với việc kiểm soát sự gia nhập của các công ty mới vào thị trường thì vô cùng mạnh mẽ. Chính phủ còn xác định các ngành công nghiệp “cơ bản” hoặc “trụ cột” như là ngành máy móc – cơ khí, ô tô, công nghệ viễn thông, kiến trúc, xây dựng, thép, kim loại cơ bản và hóa chất.Chính phủ hy vọng rằng nền kinh tế quốc doanh sẽ có “sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất định” trong các ngành quốc nội có kinh tế.

Hiện nay, các công ty điện toán đám mây trong nước chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp tư nhân, đối với các nhà cung ứng dịch vụ điện toán đám mây mà “nắm giữ” nền kinh tế quốc dân mà nói thì phải làm sao để giám sát nó đây? Lại làm sao mới có thể có thể duy trì “quyền kiểm soát tuyệt đối” hoặc sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp chủ chốt này đây?

Nguồn dữ liệu: Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, Zhiyan Consulting Co., Ltd.

1. Pháp luật và quy định dần dần được hoàn thiện

Gần đây, nhà nước đã ban hành tập trung các luật và chính sách liên quan, nhờ đó việc quản lý và kiểm soát dữ liệu trở thành trọng tâm của sự phát triển doanh nghiệp.

Vào ngày 10 tháng 6 năm 2021, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 13 đã thông qua “Luật Bảo mật Dữ liệu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” sau khi thảo luận tại phiên họp thứ 29, đã chính thức được thực hiện vào ngày 1 tháng 9 năm 2021.

Ngày 10 tháng 7 năm 2021, Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước ban hành “Các biện pháp rà soát an ninh mạng (Dự thảo sửa đổi để trưng cầu ý kiến)”.

Ngày 20 tháng 8 năm 2021, Hội nghị lần thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc khóa 13 đã biểu quyết thông qua “Luật Bảo vệ thông tin cá nhân của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11 năm 2021.

2. Gia nhập đám mây thuộc sở hữu nhà nước

Mới đây, một bức ảnh chụp màn hình “Kế hoạch triển khai về tăng tốc thúc đẩy hoạt động trên nền tảng đám mây của các doanh nghiệp nhà nước và cải thiện việc xây dựng hệ thống đám mây của doanh nghiệp nhà nước” do thành phố Thiên Tân ban hành ngày 12/8 đã nhanh chóng gây náo loạn ngành điện toán đám mây.

Theo yêu cầu trong “Kế hoạch triển khai”, tất cả các công ty cần đổi mới hệ thống thông tin được triển khai trên nền tảng đám mây công cộng của bên thứ ba (chẳng hạn như Huawei Cloud, Alibaba Cloud, Tencent Cloud, Wo Cloud, Tianyi Cloud, Mobile Cloud, v.v.). Tất cả đều được chuyển sang đám mây sở hữu nhà nước trong vòng 2 tháng kể từ ngày hết hạn gia hạn. Về nguyên tắc, tất cả phải được chuyển sang đám mây sở hữu nhà nước chậm nhất là vào ngày 30 tháng 9 năm 2022. Và kể từ bây giờ, nó không còn được phép ký hoặc gia hạn hợp đồng cho thuê tài nguyên đám mây với các nền tảng đám mây công cộng của bên thứ ba.

Việc lưu trữ, bảo mật và kiểm soát dữ liệu sẽ trở thành một vấn đề quan trọng đối với chính phủ, đặc biệt là dữ liệu của các ngành quan trọng và doanh nghiệp quan trọng liên quan đến nền kinh tế quốc dân và đời sống của người dân. “Đám mây thuộc sở hữu nhà nước” có thể là một loại giải pháp.

IV. Đám mây thuộc sở hữu nhà nước có khả năng là bước đầu tiên

Cấu trúc của “Đám mây thuộc sở hữu nhà nước” về cơ bản là một đám mây tư nhân, công nghệ và dịch vụ cơ bản của nó vẫn sẽ được mua từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hiện có, nhưng đây sẽ là sự phân chia lại thị phần. Tương tự, theo vị trí chiến lược quan trọng của nó, với việc tham khảo cấu trúc thị trường điện hiện tại của Trung Quốc, hãy suy ra cấu trúc thị trường điện toán đám mây (IaaS) trong tương lai.

Cấu trúc thị trường điện hiện tại của Trung Quốc

Suy ra cấu trúc thị trường điện toán đám mây (IaaS) trong tương lai

Tuy nhiên, thị trường điện hiện tại của Trung Quốc đang trong quá trình cải cách và đang phát triển theo hướng thị trường cạnh tranh đầy đủ hơn. Do đó, cấu trúc thị trường điện toán đám mây (IaaS) trong tương lai sẽ thay đổi như thế nào vẫn là điều khó đoán.

Nhưng điều chắc chắn là để đảm bảo kinh tế quốc hữu được duy trì quyền kiểm soát tuyệt đối đối với các ngành công nghiệp quan trọng và các lĩnh vực then chốt liên quan đến an ninh quốc gia và huyết mạch của nền kinh tế quốc dân, đám mây quốc doanh (đám mây sở hữu nhà nước) có thể mới chỉ là bước đầu.

RELATED ARTICLES
Để lại một bình luận
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments