Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
HomeKhởi nghiệp7 bài học cuộc sống từ 38 bức thư tỷ phú dầu...

7 bài học cuộc sống từ 38 bức thư tỷ phú dầu mỏ gửi con trai

Tuy rằng có người nghi ngờ về mức độ chân thật của những lá thư John D. Rockefeller gửi cho con trai, nhưng điểm đánh giá 8.6 trên mạng cho thấy rằng rất nhiều độc giả đã học được chút gì đấy từ những bài học này.

Tuy nhiên, cảm nhận của mỗi người sẽ khác nhau, cùng một bài học, có người cho đó là mấy lời nhảm nhí, có người sẽ suy ngẫm, có người bỗng nhiên hiểu được…

Đối với tôi, phần lớn bài học trong số 38 lá thư này đọc qua là được, một số đáng để ghi chép, chỉ có số ít bài học là có thể tạo được ảnh hưởng đối với cuộc sống của tôi, trở thành nguyên tắc và tư duy cơ bản giúp tôi học cách ứng xử với thế giới.

Hôm nay, tôi đã lọc ra 7 bài học mà tôi cho rằng có giá trị, tôi hy vọng dù chỉ một bài học cũng có thể giúp ích được cho bạn.

1. Bước đi trên đôi chân của mình

Thế giới này giống như một ngọn núi, nếu bố mẹ bạn sinh sống trên đỉnh núi, bạn chắc chắn sẽ được sinh ra trên đỉnh núi, đã định sẵn bạn sẽ không sống dưới chân núi; nếu bố mẹ bạn sinh sống ở dưới chân núi, bạn đã định sẵn không sống ở đỉnh núi.

Thông thường, vị trí của bố mẹ sẽ quyết định khởi điểm cuộc đời của con cái.

Điều này không có nghĩa khởi điểm sẽ quyết định kết quả. Trên thế giới này, không ai giàu ba họ chẳng ai khó ba đời, chỉ có chân lý tôi phấn đấu nên tôi thành công.

Khởi điểm có thể ảnh hưởng kết quả, nhưng sẽ không quyết định kết quả. Những yếu tố năng lực, thái độ, tính cách, hoài bão, phương pháp, kinh nghiệm và vận may đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp.

Hơn nữa, con nhà giàu không có tham vọng muốn cứu lấy bản thân như những người nghèo khổ, những câu chuyện về con nhà giàu sở hữu tất cả ưu thế nhưng vẫn thất bại đầy rẫy ra đó.

Ngay cả khi hoàn cảnh gia đình tạo cho bạn ưu thế hơn người khác, bạn cũng phải bắt đầu từ con số 0, tự trau dồi khả năng của mình.

2. Thiên đường hay địa ngục là do bạn tự chọn

Những người có đam mê với công việc tuyệt đối không chỉ vì kiếm tiền, thứ giúp họ duy trì sự nhiệt huyết với công việc còn cao thượng hơn cả ham muốn về của cải – mà là sự nghiệp mà họ đang theo đuổi.

Kiếm tiền là một đường thẳng song song với công việc, nếu bạn nhìn nhìn chằm chằm vào giá trị của bản thân công việc, kiếm tiền là lẽ đương nhiên. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, công việc có thể sẽ trở thành địa ngục.

Thiên đường và địa ngục là do mình tự tạo ra. Nếu bạn nghĩ công việc có ý nghĩa, cho dù là việc lớn hay việc nhỏ, bạn đều cảm thấy vui vẻ.

Nếu bạn không thích thú với công việc, việc đơn giản cũng sẽ trở nên khó khăn, nhàm chán. Khi bạn than vãn công việc này quá mệt, ngay cả khi không dùng sức, bạn cũng sẽ cảm thấy đuối người.

Thù lao cao nhất cho sức lao động của chúng ta không nằm ở những gì chúng ta nhận được, mà nằm ở việc từ đó chúng ta sẽ trở thành người như thế nào. Nếu bạn xem công việc là niềm hạnh phúc, cuộc sống là thiên đường; nếu bạn xem công việc là nghĩa vụ, cuộc sống là địa ngục.

3. Hành động ngay để đảm bảo an toàn cho mình

Bạn hãy nhìn thử những người tầm thường, bạn sẽ nhận ra rằng họ đang sống một cách bị động, họ nói nhiều hơn làm, thậm chí là nói mà không làm. Họ dường như là những người rất giỏi viện cớ, họ tìm đủ mọi lý do để trì hoãn, cho đến khi chứng minh được việc này không nên làm, không thể làm hoặc làm không kịp thì thôi.

Cuộc đời như một cuộc chiến, để giành chiến thắng, bạn phải hành động, hành động nữa, hành động mãi! Như thế an toàn của bạn mới được đảm bảo.

Tham vọng của một người lớn đến đâu, ít nhất anh ta phải cất bước đi thì mới có thể lên đến đỉnh điểm. Thời gian chờ đợi càng lâu thì khó khăn càng nhiều.

Nhiều người muốn đợi khi có đủ mọi điều kiện, cũng tức là thời cơ, thì mới hành động. Những người bị động như thế sẽ trở nên tầm thường cả đời, đó là vì họ phải đợi đến khi mọi việc có lợi 100% hoặc không chút tổn thất nào thì mới bắt tay vào làm.

Chúng ta phải suy tính đến hiện tại, bắt tay vào làm ngay. Ý nghĩa của  những câu như “ngày mai”, “tuần sau”, “mai mốt” cũng tương đồng với “vĩnh viễn không làm được”.

Chúng ta nghĩ cách để không kéo dài thêm, đồng thời khi biết được việc mình phải làm thì nên bắt tay làm ngay, không được kì kèo thêm nữa.

4. Phải có quyết tâm cạnh tranh

Mỗi cuộc cạnh tranh quan trọng là một trận chiến quyết định số phận cuộc đời, rút lui là đầu hàng, rút lui sẽ trở thành nô lệ!

Trên thế giới này, cạnh tranh không ngừng lại một giây nào cả, chúng ta cũng không có thời gian để nghỉ ngơi.

Những gì chúng ta có thể làm là giữ vững quyết tâm, đương đầu với thử thách và cạnh tranh, hơn nữa còn phải giữ tinh thần vui vẻ, nếu không bạn sẽ không đạt được kết quả mà bạn muốn.

Nếu con người sống mà không có mục tiêu hay tham vọng thì anh ta sẽ như con thuyền không có bánh lái, mãi trôi dạt lênh đênh, chỉ đi đến được bến bờ của thất vọng, thất bại và nản chí.

Chỉ khi có cạnh tranh, có đối thủ, con người mới cảm thấy nguy cơ, mới có thể nỗ lực tiến về phía trước.

Có người xem đối thủ như cái gai trong mắt, nhưng lại có người xem đối thủ như nguồn dinh dưỡng mà không ngừng hấp thụ, mà những người này đến cuối cùng cũng trở thành người không ngừng tiến bộ trong quá trình cạnh tranh.

5. Tinh thần sụp đổ là chuyện đáng sợ nhất

Cho dù gặp phải thất bại và khó khăn như thế nào, con người phải luôn giữ được sức sống, kiên trì và mạnh mẽ, đây là việc duy nhất chúng ta có thể làm.

Kinh doanh được ví như một khu rừng mà trong đó kẻ mạnh sẽ nuốt chửng kẻ yếu, ở đây bạn không ăn người khác thì bạn sẽ bị người khác ăn mất, kết cục của sự chạy trốn là tuyên bố mình sắp ngã xuống, còn nếu bạn biết tận dụng cơ hội, đó là bạn đang giành lấy cơ hội của kẻ khác, cứu lấy chính mình.

Vì sợ hãi thất bại nên không dám mạo hiểm, và thế là bỏ lỡ cơ hội ngay trước mắt. Nếu bạn cứ né tránh, bạn không thích hợp sống trong thế giới này, vì thế giới này tràn đầy những sự thật mà bạn không muốn thấy. Để tránh tuột mất cơ hội, việc chúng ta chịu đựng thất bại và khó khăn là xứng đáng.

6. Ngăn bản thân viện cớ

Viện cớ sẽ ngăn cản hầu hết mọi người đến với cánh cửa thành công, 99% thành công đều là do mọi người có thói quen tìm lý do cho mình. Vì vậy, trên con đường theo đuổi sự nghiệp thành công, bước quan trọng nhất là: ngăn bản thân viện cớ.

Những kẻ tầm thường thường có một đống lời giải thích cho bản thân: tại sao anh ta không làm được, tại sao anh ta không làm, tại sao anh ta không thể làm, tại sao anh ta không phải như thế.

Hành vi đầu tiên của kẻ thất bại là tìm đủ mọi lý do bào chữa cho sự thất bại của mình.

Kẻ thất bại luôn có một bộ lý do lý trấu, họ sẽ đổ lỗi cho gia đình, tính cách, tuổi tác, hoàn cảnh, thời gian, màu da, tôn giáo, tín ngưỡng, một người nào đó, mà lý do dở tệ nhất chẳng qua cũng là tại sức khỏe, trí óc và vận may.

7. Không chịu thua kém thì mới giành được chiến thắng

Sự thành công của một người không có mối quan hệ tuyệt đối với chiều cao, cân nặng, học vấn hay bối cảnh gia đình của anh ta, mà được quyết định bởi tinh thần.

Tinh thần vững vàng sẽ quyết định thành công. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết quý trọng bản thân, khắc phục nhược điểm lớn nhất của con người là tự ti, đừng bao giờ bán rẻ bản thân.

Tư tưởng như thế nào thì sẽ có hành vi như thế ấy, mà người khác lại hình thành quan điểm nhất định về bạn thông qua quan sát những hành vi ấy.

Nếu một người tự cho rằng anh ta không bằng người khác, anh ta sẽ biểu hiện ra bên ngoài hành động là anh ta “thực sự” không bằng người khác, mà cảm giác này không thể che đậy hay giấu giếm.

Những người tự nghĩ rằng mình “không quan trọng”, thực sự sẽ trở thành người “không quan trọng”.

Để nhận được sự tôn trọng của người khác, trước hết bạn phải nghĩ rằng mình thực sự đáng được tôn trọng, hơn nữa bạn càng tôn trọng bạn thân, người khác mới càng tôn trọng bạn.

Theo Bijixia

Bosskol News
Bosskol News
Biên dịch - sáng tạo nội dung của Bosskol.com
RELATED ARTICLES
Để lại một bình luận
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments